Mỗi ngày 3 nhà sách trên nước Nhật biến mất và tương lai của ngành nhà sách

Báo Asahi-Globe đã đưa ra một con số đáng giật mình cứ 1 ngày có 3 nhà sách biến mất. Với tốc độ này 1 năm hơn 1000 nhà sách sẽ biến mất ở nước Nhật. Một con số thật sự đáng sợ nhưng cũng dễ hiểu để duy trì mô hình kinh doanh nhà sách offline, cần phải có vị trí đủ tốt đông người qua lại đủ lớn để có thể đặt đủ số sách để bán. Chi phí thuê mặt bằng cửa hàng sẽ bắt buộc bị đẩy lên cao và cộng với chi phí nhân công, quản lý. Các nhà sách không thể nào cạnh tranh với Amazon (đó cũng là lý do thành công của mô hình Long tail của Amazon mà nếu có dịp mình sẽ giới thiệu với các bạn sau)

Thếlàm sao để nhà sách có thể tồn tại, từ rất lâu rồi, chúng ta đã thấy nhà sách liên kết với các mô hình kinh doanh khác nhưcafe, nhà hàng, tạp hóa, rạp chiếu phim thậm chí là cả khách sạn (http://bookandbedtokyo.com/)

Một trong những chuỗi nhà sách năng động sáng tạo nhất là CCC (カルチュア・インフラを、つくっていくカンパニー, Culture Convenience Club Company, Limited), đây là công ty có chuỗi cho thuê băng đĩa Tsutaya cũng như thẻ Tpoint nổi tiếng. Mình có xếp cũ từng làm CCC nên cảm nhận tinh thần challenges không ngại thất bại của CCC (hiếm có ở Nhật). CCC đã đem mô hình nhà sách của Eslite Đài Loan nhà sách-một nơi phát tán thông tin văn hóa (情報発信)về Nhật qua chuỗi Tsutaya Daikanyama cũng như Futakotamagawa mà nếu bạn này chưa đến mình khuyên nhất định phải đến ít nhất một lần.

Eliste là một nhà sách tiên phong trong những dịch vụ mới như là kinh doanh 24/24, tăng cường mô hình phát tán thông tin văn hóa mới. Qua lời giới thiệu của sempai Nhật mình thích Eliste quá nên khi du lịch Đài Loan phải thuê 1 hostel gần đó để đi bộ ra được enjoy không gian nhà sách này buổi sáng và tối. ( Eslite đã liên kết với Mitsui-Fudosan công ty bất động sản và有隣堂để khai trương nhà sách Eslite đầu tiên ởNihonbashi, Tokyo https://www.ryutsuu.biz/store/k101520.html )

Nếu phân tích một cách lý tính, kinh doanh sách sẽ không có lời, vì lợi nhuận biên bán một cuốn sách quá nhỏ để trả các chi phí quản lý, và chắc chắn không thể cạnh tranh với sách online. Tuy nhiên mình tin ngày nhà sách sẽhoàn toàn biến mất ở Nhật cũng như các nơi khác trên thế giới sẽ không đến. Bởi còn đó rất nhiều người yêu không gian nhà sách- kể cả người đọc lẫn những nhà kinh doanh nhà sách.

Hãy LIKE và SHARE nếu bạn thấy thông tin hữu ích nhé ^^

Tsutaya Futakotamagawa: https://store.tsite.jp/futakotamagawa/news/

Eslitebookstore: https://www.instagram.com/explore/locations/25518758/eslite-bookstore/?fbclid=IwAR1R_JPJsQOUiRboNS5mYLdYGpSvL2yE429axAQINlhKVvKEAJwfj5eNldM

https://globe.asahi.com/article/12290419?fbclid=IwAR1iRiDMGLr5Sb7C1hNOttsA1UaVDo2rySQ6lfKPSqNG5XcIH4yPQFG2ybk
Hà Minh

Hà Minh